Khám phá 4 loại nấm độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản

 Nấm Nhật Bản là một phần không thể thiếu trong ẩm thực và văn hóa Nhật Bản. Người Nhật coi nấm như một loại rau quý, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong suốt lịch sử, người Nhật đã phát triển nhiều phương pháp trồng và chế biến các loại nấm khác nhau. Một số loại nấm tiêu biểu của Nhật Bản như Shiitake, Maitake, Enoki, Shimeji... đã trở nên vô cùng phổ biến không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.



Các loại nấm phổ biến ở Nhật Bản

1. Shiitake

Shiitake là giống nấm phổ biến nhất tại Nhật Bản cũng như trên thế giới. Shiitake có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản từ thời kỳ Edo (1603-1868). Tên gọi "Shiitake" bắt nguồn từ tên cây sồi Castanopsis cuspidata mà nấm mọc lên. Nấm Shiitake có mũ nấm hơi cong, rộng 5-10cm. Mặt trên của nấm có màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm, còn mặt dưới nhẵn và nhạt màu hơn. Cuống nấm mọc riêng lẻ, có màu trắng. Shiitake được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Nhật Bản, chiên xào, hấp, luộc hoặc phơi khô làm nguyên liệu. Mùi vị của Shiitake thơm ngon, săn chắc, và có vị ngọt đặc trưng. Nấm cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như beta-glucan, eritadenine, axit amin...


>> Đọc thêm:   nước ngọt nhật bản chất lượng

2. Maitake

Còn gọi là nấm gà, Maitake có kích thước lớn, mỗi cá thể nấm đường kính có thể lên đến 50cm và nặng đến 5kg. Mũ nấm xếp thành từng lớp phủ chồng lên nhau, càng về già càng dày, có màu nâu nhạt hoặc xám nâu. Maitake được trồng ở những cánh rừng sâu thuộc khu vực Kansai và phía Bắc Nhật Bản. Nấm thường được hái vào mùa thu, những tháng ấm và có độ ẩm cao.

Trong ẩm thực Nhật Bản, Maitake được coi như một món ăn cao cấp. Nếu được chế biến đúng cách, nấm có vị ngọt dịu, mùi thơm khó tả, và kết cấu dai giòn. Người ta thường xào hoặc chiên Maitake để làm món ăn chính hoặc ăn kèm với cơm.

3. Enoki

Enoki là loại nấm trắng thon nhỏ, mọc thành chùm. Nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Nhật Bản từ thời kỳ Minh Trị (1868-1912). Mũ nấm Enoki có kích thước nhỏ, đường kính khoảng 1-3cm. Cuống nấm dài và mảnh, có màu trắng muốt. Bên trong cuống nấm có lõi mềm như bọt biển, vô cùng giòn.

Với vị ngọt thanh và giòn tan, Enoki được dùng để ăn sống hoặc nấu canh. Nấm thường được cho vào nước dùng dashi, súp miso, lẩu sukiyaki hay món mì sōmen. Khi chiên xào, người ta hay rán vỏ giòn bên ngoài và giữ lõi bên trong. Đôi khi nấm cũng được nhồi với cá hồi và chiên lên.



4. Shimeji

Shimeji là một loại nấm nhỏ mọc thành cụm, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nấm có đầu tròn, cuống dài, mọc thành các cụm riêng biệt trên gỗ hoặc vỏ cây. Người Nhật gọi Shimeji là "con khỉ con" vì hình dạng của chúng trông giống như đàn khỉ leo trèo hoặc đu dây. Mũ nấm Shimeji có đường kính khoảng 1-2cm, mỏng, cong và đầu nhọn. Cuống nấm thẳng, mềm, có màu trắng hoặc hơi ngà. Nấm có kết cấu giòn, mùi thơm nhẹ.

Trong các món ăn Nhật Bản, Shimeji thường được xào lên với một chút muối và dầu ăn cho đến khi nấm chín mềm. Nấm cũng được cho vào cháo, cơm hấp, lẩu hoặc các món rau củ luộc.


Có thể thấy, nấm chiếm vị trí quan trọng trong ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Từ những món ăn sang trọng đến đồ ăn thường nhật, người Nhật luôn tận dụng triệt để hương vị và giá trị dinh dưỡng của các loại nấm. Những loại nấm phổ biến như Shiitake, Maitake, Enoki hay Shimeji còn xuất hiện trong nhiều món ăn của các nền ẩm thực trên thế giới.


Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về vai trò của nấm trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

>> Mời bạn xem thêm: trà giảm mỡ bụng nhật bản chính hãng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nấu gạo theo phong cách Nhật Bản

Hương vị độc đáo của Cá hồi nướng khoai tây & phô mai

Khám phá thế giới Sushi World: Gợi ý những món sushi ngon nhất