Cách nấu gạo theo phong cách Nhật Bản
Gạo là một phần không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, do đặc thù phong cách nấu nướng của mỗi quốc gia mà hương vị và chất lượng món gạo khi chế biến cũng khác nhau. Gạo Nhật Bản thường mang lại cảm giác mềm dẻo, thơm ngon hơn so với gạo Việt vì cách nấu chế biến khác nhau. Do vậy, áp dụng phương pháp nấu gạo theo phong cách Nhật Bản sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món cơm quen thuộc của gia đình Việt.
Nấu gạo theo cách truyền thống Nhật Bản có nhiều lợi ích mà đặc biệt là thành phẩm gạo sau khi chế biến sẽ mềm dẻo và thơm ngon hơn so với phương pháp đun sôi thông thường. Điều này có được là nhờ sự nhẫn nại, tỉ mỉ và trân trọng thức ăn của người Nhật. Vậy cùng khám phá cách chế biến món gạo thơm ngon theo phong cách mặt trời mọc này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thể chế biến một nồi gạo Nhật thơm ngon đúng điệu, chúng ta cần chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu sau:- Chọn gạo tẻ thơm Nhật Bản: Nên sử dụng loại gạo tẻ thơm chất lượng cao của Nhật Bản như gạo Koshihikari, Sasanishiki hay Hitomebore để nấu. Gạo Nhật thường có độ dẻo và mùi thơm hơn hẳn so với gạo Việt Nam.
- Xác định tỷ lệ gạo và nước: Theo kinh nghiệm của người Nhật, đối với mỗi chén gạo ta cần có 1 chén rưỡi nước (tức 1kg gạo cần 1.5 lít nước). Có thể để ít nước hơn nếu thích cơm dẻo.
- Dụng cụ cần thiết: Nồi chuyên dụng để nấu cơm của Nhật với vung trong suốt hoặc nồi đất/gang/inox tráng men. Nên dùng vung sâu, tránh gạo bị khê.
Các bước nấu gạo theo phong cách Nhật Bản
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt tay vào quá trình nấu gạo như sau:Bước 1: Rửa gạo thật sạch
- Đổ gạo vào rổ và dưới vòi nước mạnh để loại bỏ bụi bẩn, cát sạn. Gạo càng sạch thì cơm càng dẻo và thơm.
- Sau đó, để ráo nước khoảng 30 phút rồi mới bắt đầu nấu. Ko để gạo quá lâu vì sẽ làm mất mùi thơm.
Bước 2: Ngâm gạo trong nước ở nhiệt độ phòng
- Cho gạo đã rửa sạch vào nồi, đổ nước với tỷ lệ 1 chén gạo : 1 rưỡi chén nước.
- Đậy vung nồi lại và để ngâm khoảng 30 phút cho gạo ngấm đều nước.
Bước 3: Đun sôi và hầm nhỏ lửa
- Sau khi gạo đã ngấm, bật bếp lửa lớn để đun sôi nhưng chỉ sôi lăn tăn thì hạ nhỏ lửa xuống mức vừa phải.
- Tiếp tục hầm nhỏ lửa ở nhiệt độ khoảng 95 độ C trong 20-25 phút. Thỉnh thoảng đảo đều để tránh cháy khét.
Bước 4: Tắt bếp, ủ chín gạo
- Khi nước sôi được 20-25 phút thì tắt bếp, đậy vung kín nồi và ủ chín thêm 15 phút nữa.
- Giữ nhiệt độ và độ ẩm trong nồi gạo giúp nước ngấm đều vào từng hạt và làm món gạo thơm ngon hơn.
Mẹo vặt làm gạo ngon hơn theo phong cách Nhật Bản
Ngoài các bước nấu gạo cơ bản như trên, có thể áp dụng thêm một số mẹo vặt sau của người Nhật để làm tăng thêm hương vị cho bát cơm gia đình:- Trước khi nấu, ngâm gạo với dung dịch nước tương giúp tăng mùi thơm.
- Thêm lá tía tô vào nấu cùng gạo sẽ có được hương vị đậm đà, kích thích vị giác.
- Cho thêm rong biển sấy khô hoặc hải sản khô như tôm, sò... vào nồi gạo giúp cơm dẻo, thơm một cách tự nhiên.
Lưu ý không trộn đảo hay đậy nắp lung tung trong khi gạo đang chín để tránh làm gạo bị dính hay nhão. Nên sử dụng đũa gỗ thay cho muỗng kim loại để đảo đều và giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của gạo.
Như vậy, áp dụng phương pháp nấu gạo khéo léo theo phong cách truyền thống Nhật Bản chính là bí quyết giúp thực khách có thể thưởng thức được món cơm thơm ngon và dẻo mềm tuyệt vời. Hy vọng với những chia sẻ trên, mọi người có thể dễ dàng thực hiện được món ăn này ngay tại bếp nhà mình. Chúc các bạn thực hiện thành công và cùng cả gia đình thưởng thức bữa cơm thật đầm ấm và ngon miệng.
>> Có thể bạn quan tâm: gốm sứ nhật bản uy tín
Nhận xét
Đăng nhận xét